LEE SEUNGRI

LEE SEUNGRI

IMG_9737

Bạn sẽ làm gì khi người thân của mình bị cáo buộc những điều xấu và bị dư luận vùi dập? Bạn sẽ làm gì khi người mà bạn đồng hành đi cùng bao nhiêu năm tháng thanh xuân, người mà bạn theo dõi từ thời điểm người ấy không có gì cho tới khi người ấy lên đến đỉnh danh vọng rồi bị kéo tụt xuống vực thẳm trong một khoảng khắc tưởng chừng như chẳng thể nào đứng dậy được nữa. Bạn cảm thấy thế nào khi những kẻ không biết gì về cậu ấy nhưng lại cho rằng mình biết tất cả, phủ nhận mọi sự cố gắng nỗ lực, đặt cho cậu ấy những tội danh, những tính từ xấu xa nhất?

Mình đã từng vô cùng TỨC GIẬN, ĐAU ĐỚN và BẤT LỰC nhưng mình luôn lựa chọn TIN TƯỞNG. TIN TƯỞNG cậu ấy VÔ ĐIỀU KIỆN như cái cách mình yêu thương cậu ấy. Vâng, cậu ấy là LEE SEUNGRI, là Lee Seung Hyun, là Panda, là Maknae, là tiểu bảo bối, là Gấu nhỏ,,, Mình đã định IM LẶNG, mình vốn không thích thị phi, mình cũng không phải là người ưa tranh cãi, vài cái comment trên mạng hay báo lá cải, hay lời ra lời vào, vì mình tin rằng khi kết thúc chuỗi điều tra, mọi việc sẽ sáng tỏ, cậu ấy sẽ trở lại mạnh mẽ như bao lần sóng gió khác. Vậy mà ngày hôm qua, ngày cậu quyết định từ bỏ cái tên “SEUNGRI”, cái tên gắn với cậu mười ba năm qua, từ bỏ cái tên ấy nghĩa là cậu mất tất cả.

Cậu đã từng nói “Tôi sẽ ở lại với BIGBANG cho tới chết”, thế thì hà cớ gì? Thế lực đáng sợ nào làm cậu ra quyết định đau lòng đến thế?

Đứng trên cương vị một Ristan ( mình chỉ nhận là Ristan thôi), một người hiểu cậu, một người yêu thương cậu từ đáy lòng, mình nghĩ mình cần phải đứng lên để nói ra những điều này.

✌️Thứ nhất : Hành trình và tài năng của SeungRi!
Mình sẽ không kể về chuyện cậu ấy đã đến với Seoul như thế nào từ một cậu nhóc GwangJu 15 tuổi, hay việc cậu ấy trải qua các buổi Audition rồi dùng tài năng của mình để thuyết phục bố Yang, trải qua nhiều thử thách để thành mảnh ghép cuối cùng của BIGBANG như thế nào. Vì ai là người yêu mến và theo dõi cậu ấy cũng như 5 ngôi sao từ năm 2005 đều biết rất rõ. Những ai không biết gì về LEE SEUNGRI nhưng lại cho mình cái quyền phủ nhận tài năng và sự cố gắng của cậu ấy, thiết nghĩ người đó không có đủ tư cách để bàn luận chuyện của cậu.

Mình đã từng viết hàng nghìn chữ, đã đưa ra bao nhiêu bằng chứng để nói với thế giới về tài năng của cậu, nếu họ không hiểu, có lẽ những người đó cố tình không chấp nhận hoặc là thiếu hụt một chức năng về sự nhận thức. SeungRi nhảy giỏi, hát hay, tài năng nghệ thuật như thế nào, hãy xem bảng xếp hạng, các giải thưởng, và NGHE NHẠC của cậu ấy 🙂 Con đường 13 năm với BIGBANG không hề đơn giản, và con đường 16 năm bắt đầu với nghệ thuật đã chiếm tới hơn nửa số tuổi SEUNGRI rồi! Nếu số tuổi của bạn chỉ bằng số năm hoạt động nghệ thuật của SeungRi, mà bạn vẫn cào bàn phím chắc nịch rằng SeungRi là kẻ bất tài, thì mình buồn hơn cho gia đình bạn.

IMG_9736

✌️Thứ hai : Luôn nghĩ cho BIGBANG!
SeungRi là người yêu BIGBANG nhất, đây là điều không thể chối cãi. Dù bận rộn lịch trình cá nhân, Ri vẫn luôn ưu tiên việc của nhóm trên hết, sẵn sàng bỏ việc riêng để theo lịch nhóm. Trong khi những anh hùng bàn phím chửi rủa cậu là cái gai, là nguyên nhân làm BIGBANG dính chuyện hay cho rằng cậu không xứng đáng. Vậy sao? Các người tự cho mình cái quyền đánh giá, chuyện đó phải là người trong cuộc nêu cảm nhận và quyết định. Nếu nhân cách hoặc tài năng cậu không đủ, liệu rằng cậu có được các anh yêu mến, được các anh nói rằng “BIGBANG luôn là 5 người” không? Thiết nghĩ chuyện này cũng không cần nhắc lại. Hãy lên Google gõ “G-Dragon khen SeungRi” hay các anh nhận xét về cậu em út của mình như thế nào để tự đánh giá! Mình nhắc lại, không phải người trong nhóm, bạn không có tư cách nói người đó “xứng đáng” hay không. Giống như việc bạn sinh ra trong gia đình và ai đó nói rằng bạn quá xấu, không xứng là thành viên của gia đình đó vậy! BIGBANG còn hơn một nhóm nhạc, BIGBANG là thanh xuân, là ước mơ, là gia đình của 5 người ấy, BIGBANG sinh ra là 5 người. 5-1 sẽ bằng 0!

✌️Thứ ba: Các cáo buộc scandal trong quá khứ và nhân cách của SeungRi.

Được sinh ra trong một gia đình khá giả và được nuôi dạy cẩn thận, từng trải qua giai đoạn khó khăn vì gia đình bị phá sản vì bị lừa, SEUNGRI là người hiểu rõ nhất sự cơ cực và giá trị của hai chữ GIA ĐÌNH. Gia đình Lee từ trước tới nay luôn là gia đình kiểu mẫu được VIP yêu mến, bố mẹ đều thân thiện đáng yêu, đến em gái SeungRi cũng chưa từng dựa hơi anh trai để nổi tiếng hay tư lợi việc riêng. Một gia đình yêu thương, trân trọng nhau. Một người con có hiếu đến như thế? Bạn thử nghĩ lúc bạn chỉ trích cậu ấy, bạn đã làm được gì cho gia đình mình? Bạn đã từng mua nhà, đưa bố mẹ đi du lịch hay chưa 🙂 Nếu chưa, bạn lại không đủ tư cách mắng chửi cậu ấy một lần nữa!

Ngoài gia đình, tất cả những người bạn, thầy dạy nhảy, huấn luyện viên thể lực Hwang ( người đi cùng SeungRi từ những ngày đầu chưa debut) đều tin tưởng cậu, ngay cả thời điểm hiện tại, thầy Hwang đăng insta “Believe”, anh bạn Kong “Những ai thực sự biết về cậu sẽ không bao giờ thắc mắc, anh trai Kong sẽ luôn ở đây với cậu cho tới cuối con đường”, hay một người bạn của cậu cũng mới viết “Đôi lúc có những kẻ không nhận ra rằng họ đã làm những điều tổn thương và nguy hại đến thế nào cho tới khi nó xảy ra… cầu nguyện và mong bình an cho SEUNGRI”

Vậy đó, họ cũng như mình, chọn TIN TƯỞNG và chọn IM LẶNG để con sóng qua đi, nhưng tới khi vỡ bờ, thì họ cũng lên tiếng để ở bên cậu ấy, vì họ hiểu một người luôn tốt với bạn bè anh em gia đình, dù có làm gì sai trái, cuối cùng vẫn luôn có gia đình ở đó vững bên cậu, đỡ lấy cậu để cậu không gục ngã. Mình nhớ năm Daesung cũng bị dồn đến đường cùng, mình nhớ năm Kwon Jiyong phải gọi điện khóc với cậu khi đọc được một bình luận ác ý “Đi chết đi” của một tên vô danh nào đó. Rằng Tại sao thế gian lại vô tình tới vậy, chẳng lẽ phải dồn một con người vào con đường chết hay sao? Cậu đã nói với Jiyong là “Có em ở đây, em sẽ kéo anh lại, em sẽ bảo vệ anh”. GIỜ THÌ AI LÀ NGƯỜI BẢO VỆ SEUNGRI ngoài Gia đình, người thân và CHÚNG TA?

Một người luôn cúi đầu chào những nhân viên trong YG, luôn cố gắng làm tốt mọi nhiệm vụ, luôn nghiêm túc, luôn cầu tiến, chỉ vì lần đầu tiên debut tại Nhật cậu không thể nói tiếng Nhật nên bị nạt hãy im lặng mà cậu học tiếng Nhật tới mức nói như người bản địa 🙂 Một người ghét mùi thuốc lá tới mức Jiyong phải chọc rằng không hút thuốc nếu có SeungRi. Một người từng có hai mối tình bị phản bội, vậy mà bị đồn đa tình? Bạn đã bao giờ không làm việc xấu nhưng bị đổ cho làm việc xấu chưa? Truyền thông luôn dắt mũi khán giả bằng những điều họ muốn, đã khi nào bạn chỉ chăm chăm vào những bài báo bóc phốt, chăm chăm vào chửi rủa lúc có bài báo tung scandal nhưng lại im bặt khi có bài báo đính chính chưa? Đôi lúc mình cảm thấy bức xúc thực sự khi chuyện không có gì, qua tay lũ kền kền báo chí thì lại thành một scandal bôi nhọ. Tại sao không một chút lương tâm như vậy?

Thứ tư ✌️: Nhiều cáo buộc hiện tại

Là người yêu thương cậu ấy nhưng chưa bao giờ mù quáng, mình biết điều gì đúng, điều gì sai, mình hiểu cậu ấy là con người bình thường chứ không phải thần thánh nên có lúc cậu ấy mắc sai lầm. Tuy nhiên những cáo buộc trong thời gian gần đây đều chưa có kết luận cuối cùng và mình vẫn đang đợi. Có một câu thế này ” Cười người hôm trước hôm sau người cười”, “một người chưa bị phán quyết là tội phạm bởi tòa án thì không ai có quyền nhục mạ hay coi người đó là tội phạm 🙂”. Mình sẽ liệt kê những điều chắc chắn ra đây:

1. SEUNGRI KHÔNG dùng chất kích thích, ma tuý hay chất gây nghiện. Kết quả xét nghiệm vừa cho thấy ÂM TÍNH toàn bộ! Nên hãy ngừng nói SeungRi sử dụng!
2. SEUNGRI KHÔNG phải là CEO của Burning Sun club, Club này có nhiều cổ đông, SeungRi chỉ là người góp cổ phần và nhận chức “Giám đốc Marketing” , tức là quảng bá hình ảnh cho club! Vụ hành hung Kim và các cáo buộc liên quan tới quấy rối phụ nữ vẫn đang trong quá trình điều tra. Và SEUNGRI KHÔNG LIÊN QUAN trực tiếp gì tới vụ này hết, ngoài chuyện là Giám đốc marketing! Nên nếu chuyện này có xảy ra thì SEUNGRI KHÔNG BỊ ĐIỀU TRA VỀ PHÁP LÝ, nhưng bị ảnh hưởng về mặt hình ảnh, danh tiếng. Ngoài ra nhiều bằng chứng đều chứng minh rằng trong lúc sự việc xảy ra SEUNGRI KHÔNG CÓ MẶT TẠI CLUB!
3. SEUNGRI KHÔNG bán chất gây nghiện và ma tuý! Sự việc này bị điều tra chỉ bởi vì cáo buộc một nhân viên club Burning Sun, và SeungRi có hình chụp chung với nhân viên ấy! 🙂 Thân thiện quá cũng khổ, đi đâu cũng đồng ý chụp hình ( kiểu hình này có tới cả mấy trăm người), cứ chụp hình với người bị cáo buộc buôn chất gây nghiện thì bị thành buôn cùng luôn, hay thật!
4. SEUNGRI KHÔNG phải CEO của Arena Club 🙂 Nên mọi cáo buộc Club này có gắn camera theo dõi, hoặc club này hoạt động mại dâm hay gì đó đều KHÔNG LIÊN QUAN tới SeungRi.
5. CÁO BUỘC MÔI GIỚI MẠI DÂM: Hiện SeungRi đang bị đưa vào diện nghi can bởi vì đoạn tin nhắn Kakaotalk được cho là SeungRi môi giới mại dâm cho các đại gia vào năm 2015. TUY NHIÊN, cảnh sát chỉ nhận được file Excel, và để chứng minh rằng SeungRi có tội thì phải làm rõ các việc sau : A. Chứng minh đoạn chat đó là có thật, để như vậy thì phải đối chứng giữa ba bên liên quan là Kakaotalk, check hệ thống xem có đúng là có tồn tại đoạn chat đó thật hay không? Đối chứng với điện thoại cầm tay của SeungRi và những người trong group để xác nhận là chính tay SeungRi nhắn! B. Chứng minh và xác nhận ĐÃ XẢY RA giao dịch mại dâm đó, điều này thì phải xác nhận với bên mua dâm và bên bán dâm, có bằng chứng bắt tại trận chẳng hạn 🙂 Nếu chỉ là tin nhắn qua lại thì không thể chứng minh tính xác thực của sự việc.
6. CÁO BUỘC HỐI LỘ : SEUNGRI KHÔNG bị điều tra về việc này, vì cáo buộc hối lộ nhắm vào CEO của Burning Sun là Lee Moon Ho và nhiều quan chức cũng như tai to mặt lớn của chính trị và đại gia 🙂 Vụ này rất to và là cú phốt chính trị Hàn chứ không phải của SeungRi, nhưng vẫn bị gọi hồn.
7. CÁO BUỘC TRỐN THUẾ : Nói thẳng luôn SeungRi chỉ là người đổ tiền góp vốn vào đầu tư, việc trốn thuế hay không đến nay vẫn chỉ là báo chí đăng tải, vẫn chưa có thông tin chính thức khởi tố hay lệnh khám xét gì cả. Nếu có việc trốn thuế thì đây không phải là trách nhiệm của một mình SeungRi, mà là trách nhiệm của người điều hành 🙂 Trách nhiệm của TỔNG GIÁM ĐỐC ( người chịu trách nhiệm pháp lý của công ty) và KẾ TOÁN TRƯỞNG. Ví dụ bạn là cổ đông bỏ tiền đầu tư vào một công ty, sau đó công ty đó trốn thuế, thì bạn chỉ bị liên đới chứ không bị truy tố pháp luật!
8. SEUNGRI KHÔNG trốn nghĩa vụ, cũng không dùng nghĩa vụ quân sự để TRỐN TRÁNH PHÁP LUẬT! Việc SeungRi nhập ngũ đã có trong kế hoạch từ lâu, ngay khi cậu hoàn thành xong tour và sắp xếp việc kinh doanh ( từ bỏ mọi vị trí quản lý, điều hành). Các lùm xùm liên quan tới thông tin về nơi cậu sẽ phục vụ, các bài kiểm tra hoặc gì đó đều cho YG và báo chí tung hứng với nhau. SEUNGRI KHÔNG TRỰC TIẾP làm những việc đó, vậy nên hãy ngừng chỉ trích hay cười nhạo CÁ NHÂN SEUNGRI về chuyện này!

Chúng ta không đưa ra kết luận gì cả, chỉ cố gắng sáng suốt để hiểu những chuyện đang xảy ra.

Thứ năm ✌️: Có còn là fan hay không?
Tự các bạn sẽ có câu trả lời cho mình, không ai trách ai cả. Đó là quyền của các bạn, những người ở lại cũng không nên trách móc. Còn mình, mình cùng tuổi với cậu ấy, va chạm đủ nhiều, sóng gió đủ nhiều để thấu hiểu những điều cậu ấy đang phải đối đầu. Mình vẫn chọn ở đây, bên cạnh cậu ấy, kiên nhẫn chờ đợi kết quả. Dù có chuyện gì xảy ra, mình vẫn sẵn lòng ôm cậu ấy vào lòng. Như cách NGƯỜI TRONG GIA ĐÌNH vẫn luôn làm. Ngoài kia dẫn có sóng gió, cậu có làm gì sai, cậu có mắc sai lầm, mình sẽ mãi YÊU THƯƠNG cậu, SEUNGRI.

Mạnh mẽ lên nhé các Ristan, cả cậu nữa, cậu là người KHÔNG ĐƯỢC GỤC NGÃ nhất!

IMG_9735

Chúng mình nhất định đợi cậu! SEUNGRI LÀ MỘT PHẦN BIGBANG!

Thương cậu nhiều!

Believe!

Milan , 12.03.2019

#daldal


19 thoughts on “LEE SEUNGRI

 1. Khi họ yếu đuối nhất, ta cũng yếu đuối, thì ai bảo vệ họ được đây? Là 1 VIP em chọn im lặng và tin tưởng.
  Chỉ vậy thôi.

  Liked by 2 people

 2. Lúc nào cx đợi chị Dal 😭😭😭
  Vừa thương vừa giận mà vừa tiếc cho cả thanh xuân của người ấy cố gắng nỗ lực bao nhiêu, lúc thành công thì kp ai cũn công nhận, mà lúc có vận hạn thì tất cả cùng đổ xô vùi dập. Thực sự e ko mong ước những thứ j quá viển vông nữa rồi, chỉ mong Ri thật khoẻ mạnh, giữ tinh thần để giành lại công lý cho mình và nhập ngũ an toàn thôi. Là 1 VIP bias Ri, ko có từ ngữ nào diễn tả được cảm xúc khi đọc được post Insta đó, con đường hoa chưa kịp đi tiếp cùng nhau đã đột ngột kết thúc như thế …

  Liked by 2 people

  1. Cùng cực mới phải lên tiếng đó em, nhiều lúc còn không dám đọc comment nữa, sợ bản thân không chịu được, huống chi là cậu ấy, người đang bị chỉ trích …

   Liked by 1 person

 3. Mấy hôm nay e cứ ra ra vào vào blog của Daldal suốt. Những lúc này e thật sự rất muốn dc xem Daldal viết gì đó vì e biết vào những lúc khó khăn nhất Daldal sẽ luôn xuất hiện. Một lần nữa cám ơn bài viết của chị rất nhiều. ❤❤❤❤

  Liked by 2 people

  1. Đã muốn viết từ rất lâu nhưng Dal muốn chờ khi mọi việc sáng tỏ, sự việc ngày hôm qua thực sự là quá sức chịu đựng 😞 rất lo các Ristan gục ngã nên Dal nghĩ mình cần phải lên tiếng thôi! Không thể im lặng được nữa rồi!

   Liked by 1 person

 4. Thật sự chờ đợi chị. Dù ở Milan xa xôi vậy nhưng vẫn hướng về Bảo bối của chúng ta. Cảm thấy thật sự mạnh mẽ nhờ những lời của chị. Chúng ta hãy chờ đợi và tin tưởng Seungri.

  Liked by 1 person

 5. Dù có bất kì chuyện gì xảy ra, mình vẫn muốn ở bên cậu ấy. Không phải là mù quáng, mà là mình không muốn rời bỏ một người đã giúp đỡ mình nhiều như thế nào.
  Đối với mình cậu ấy là gia đình. Chỉ mong cậu sẽ luôn khỏe mạnh và sau này vẫn được thấy thông tin về cậu ấy.

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s